Tỷ lệ chiều cao bàn và ghế tối ưu cho học tập và làm việc

Tác giả: Nội Thất Hòa Phát | Ngày đăng: 17:15 23-06-2022 | Cập nhật: 08:30 13-04-2023

Tỷ lệ chiều cao bàn và ghế là con số mà nhiều người quan tâm khi mua bàn làm việc hay bàn học cho con.
Để có thể học tập và làm việc hiệu quả thì tỷ lệ chiều cao bàn và ghế phù hợp, đúng tiêu chuẩn là điều không thể bỏ quả. Vậy chiều cao tiêu chuẩn của bàn như thế nào? Chiều cao ghế tiêu chuẩn của ghế là bao nhiêu? Hãy cùng tìm hiểu những kiến thức về tỷ lệ chiều cao bàn và ghế trong bài viết dưới đây.

Tỷ lệ chiều cao bàn và ghế như nào là phù hợp nhất

Câu hỏi tỷ lệ chiều cao bàn và ghế như nào là phù hợp nhất được rất nhiều người tìm kiếm đáp án. Dưới đây là chiều cao bàn và ghế mà bạn có thể tham khảo nhé!

Tránh cận thị, đau mỏi mắt, cong vẹo cột sống, gù lưng

Lựa chọn bàn ghế có chiều cao phù hợp sẽ giúp cho bạn tránh được cận thị, đau mỏi mắt, ngoài ra giảm thiểu tình trạng cong vẹo cột sống, gù lưng. Tỷ lệ chiều cao bàn và ghế thường được áp dụng theo công thức sau:
Chiều cao bàn khoảng 0,75m tính theo khoảng cách từ mặt đất lên chạm mặt bàn. Chiều cao ghế áp dụng cho người Việt Nam khoảng 0,45m. Từ đó tỷ lệ chiều cao bàn và ghế phù hợp sẽ dao động khoảng 1,67. Tùy theo hình thể cao hơn hoặc thấp hơn mà con số này có thể thay đổi sao cho phù hợp nhất.
Bên cạnh đó, để giảm tránh cận thị, mỏi mắt và các bệnh về xương, bạn cũng cần có tư thế ngồi đúng. Ngoài ra còn giúp cho nâng cao hiệu suất công việc, thời gian hoàn thành sớm hơn và mang lại lợi ích cho doanh nghiệp.

Phù hợp với vóc dáng người ngồi

Kích thước bàn ghế làm việc thường không theo quy chuẩn chung nào. Bởi mỗi người trưởng thành sẽ có chiều cao, vóc dáng, giới tính khác nhau. Chính vì thế tùy theo vóc dáng người ngồi mà tỷ lệ chiều cao bàn và ghế cũng có sự khác biệt.
Khi bàn ghế phù hợp với vóc dáng người sử dụng sẽ giúp mang đến sự thoải mái và ảnh tốt tới sức khỏe. Giảm thiểu những vấn đề về xương khớp khi ngồi làm thời gian dài. Tỷ lệ bàn ghế mà bạn nên cân nhắc khi chọn mua được áp dụng như sau:
 • Chiều cao ghế ngồi = 0,27* chiều cao người ngồi.
 • Chiều cao bàn = 0,46* chiều cao người ngồi.

Chiều cao tiêu chuẩn của bàn làm việc

Lựa chọn những mẫu bàn làm việc có chiều cao tiêu chuẩn phù hợp với người sử dụng sẽ đem lại sự thoải mái, dễ chịu. Kích thước bàn phù hợp cũng sẽ giúp hạn chế những ảnh hưởng tới sức khỏe người ngồi. Thêm vào đó, bàn làm việc có chiều cao chuẩn giúp tư thế làm việc đúng, tăng hiệu quả công việc.
Chiều cao tiêu chuẩn của bàn làm việc được quy định là 0,75m được xác định từ mặt bàn trở xuống đất. Đây được đánh giá là chiều cao bàn phù hợp với hầu hết vóc dáng, chiều cao của người Việt hiện nay. Đa số các sản phẩm bàn làm việc của Nội Thất Hòa Phát đều theo tiêu chuẩn này.
Trường hợp doanh nghiệp có nhân sự quá thấp hay quá cao với độ cao bàn trên thì đơn vị nên cân nhắc đặt bàn làm việc riêng với kích thước phù hợp.
Ngoài ra, chiều sâu của bạn cũng được thiết kế đa dạng với nhiều kích thước như: 0,6m; 0,7m; 0,8m;... Kích thước chiều rộng bàn làm việc được sử dụng nhiều bao gồm: 1.2m, 1.4m, 1.6m, 1.8m, 2m, 2.2m,....

Chiều cao tiêu chuẩn của ghế làm việc

Ghế làm việc có tác động trực tiếp đến sức khỏe và hiệu suất làm việc của người ngồi. Hiện nay, thông thường mỗi nhân viên văn phòng sẽ dành khoảng từ 6 - 10 tiếng mỗi ngày ngồi làm. Việc lựa chọn ghế không phù hợp có thể ảnh hưởng đến cột sống, thị lực.
Chính vì thế, việc lựa chọn ghế làm việc có chiều cao tiêu chuẩn sẽ giúp giảm tình trạng cận thị, đau mỏi vai gáy. Hiện nay có 2 dòng ghế được ưa chuộng sử dụng đó là ghế xoay và ghế chân quỳ. Dưới đây là chiều cao tiêu chuẩn của 2 dòng ghế:

Chiều cao của ghế xoay văn phòng

Những mẫu ghế xoay với đặc điểm nổi bật có thể linh hoạt điều chỉnh tư thế ngồi. Bên cạnh đó, sản phẩm thường được thiết kế bộ phận điều chỉnh độ cao ghế cho phù hợp với cơ thể. Vì vậy, với dòng ghế này người dùng có thể tùy ý nâng hoặc hạ dựa theo chiều cao bàn để phù hợp nhất.
Tuy nhưng bạn cũng nên lưu ý chiều cao tiêu chuẩn của ghế xoay là khoảng 0,45m tính từ mặt đất tới đệm ngồi. Tùy thuộc vào cấu tạo ghế và độ nâng cao mà bạn có thể điều chỉnh để cảm thấy thoải mái nhất. Dựa theo từng loại mà người dùng có thể nâng hoặc hạ chiều ghế trong khoảng tầm 16 cm. Những mẫu ghế thấp thì độ nâng chỉ có thể trong khoảng mấy cm.

Chiều cao của ghế chân quỳ

Các dòng ghế chân quỳ có cấu tạo phần chân chắc chắn, và không có ưu điểm xoay chuyển như ghế chân xoay. Đối với những dòng ghế này, người sử dụng sẽ không thể thực hiện điều chỉnh chiều cao của ghế. Chính vì đó, khi sản xuất những dòng ghế này, chiều cao ghế tiêu chuẩn được áp dụng là 0,45m tính từ mặt đất tưới đệm ngồi.
Trong quá trình sử dụng, nếu bạn cảm thấy ghế quá thấp so với chiều cao bàn thì có thể bổ sung đệm ngồi dày để tăng chiều cao.

Tiêu chuẩn chiều cao bàn ghế học sinh của Bộ Y Tế

Với những ảnh hưởng trực tiếp từ bàn ghế học sinh tới sự phát triển của trẻ, Bộ Y tế đã kết hợp cùng nhiều ban ngày liên quan và thống nhất tiêu chuẩn bàn ghế học sinh theo chiều cao và độ tuổi của trẻ.
Tiêu chuẩn chiều cao bàn ghế học sinh của Bộ Y Tế cụ thể như sau:
 • Đối với trẻ cao khoảng từ 100 đến 109 cm: tiêu chuẩn chiều cao ghế là 26cm, bàn có chiều cao là 45cm.
 • Đối với trẻ cao khoảng từ 120 đến 129 cm: tiêu chuẩn chiều cao ghế là 30cm, bàn có chiều cao là 51cm.
 • Đối với trẻ cao khoảng từ 130 đến 144 cm: tiêu chuẩn chiều cao ghế là 34cm, bàn có chiều cao là 57cm.
 • Đối với trẻ cao khoảng từ 145 đến 159 cm: tiêu chuẩn chiều cao ghế là 37cm, bàn có chiều cao là 63cm.
 • Đối với trẻ cao khoảng từ 160 đến 175 cm: tiêu chuẩn chiều cao ghế là 41cm, bàn có chiều cao là 69cm.
 • Đối với trẻ cao khoảng từ 100 đến 109 cm: tiêu chuẩn chiều cao ghế là 26cm, bàn có chiều cao là 45cm.

Tỷ lệ chiều cao giữa bàn và ghế học sinh

Tỷ lệ chiều cao giữa bàn và ghế học sinh dành cho trẻ là mối quan tâm và lo lắng của nhiều bậc phụ huynh. Để trẻ có thể phát triển toàn diện, ngay từ tư thế ngồi học thì cha mẹ có thể tính chiều cao bàn ghế theo công thức như sau: Chiều ghế học sinh sẽ bằng 24,5% chiều cao của trẻ, tượng tự chiều cao bàn học sinh sẽ bằng 41,6% so với chiều cao cơ thể của trẻ. Cụ thể như sau:
 • Chiều cao ghế học sinh = chiều cao cơ thể * 0.25 (cm).
 • Chiều cao bàn học sinh = chiều cao cơ thể * 0,42 (cm).
Ví dụ: Trường hợp trẻ cao 1m3= 130cm (chiều cao cơ thể), các bậc phụ huy có thể chọn bàn và ghế học sinh chuẩn cho trẻ như sau:
 • Chiều cao ghế = 130 * 0.25 = 32,5 (cm).
 • Chiều cao bàn = 130 * 0,42 = 54,6 (cm).
Bài viết trên đây là thông tin giải đáp tỷ lệ chiều cao bàn và ghế phù hợp cho mọi người. Hy vọng với những chia sẻ của Nội thất Hòa Phát sẽ giúp bạn có thêm kiến thức để điều chỉnh độ cao bàn ghế hoặc chọn mua bàn ghế phù hợp nhé! Chúc bạn may mắn!

>>> CÁC BÀI VIẾT ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM

Bài viết khác

Hotline tphcm - hn
0